Website đang hoàn thiện, mong Quý khách góp ý để chúng tôi phục vụ tốt hơn

Các bà mẹ luôn lo lắng về chế độ ăn của con mình. Họ biết tầm quan trọng của thức ăn đối với sự phát triển của bé, nhưng không biết làm cách nào giúp bé có hứng thú với việc ăn uống. Sau đây Growsure sẽ giới thiệu 13 cách giúp bé ăn ngon hơn mà các mẹ nên áp dụng mỗi ngày:

1. Lập lịch. 
Trẻ em cần ăn mỗi ba đến bốn giờ: ba bữa ăn chính, hai bữa ăn nhẹ, và phải uống nhiều nước. Nếu bạn lập kế hoạch và lên lịch cho những bữa ăn này, chế độ ăn uống của con bạn sẽ được cân bằng hơn nhiều, bé sẽ không cần phải đợi đến lúc đói mới được ăn, và cũng ngoan ngoãn ăn vì đó đã là thói quen.

2. Lên kế hoạch bữa ăn dinh dưỡng mỗi ngày. 
Bạn nên liệt kê ra những loại thức ăn đủ dinh dưỡng và sắp xếp để nấu luân phiên trong tuần. Như vậy bé sẽ được ăn uống đầy đủ, không thiếu chất mà còn thấy hứng thú vì món ăn được thay đổi mới lạ mỗi ngày. 

3. Đừng để bé ăn riêng. 
Nếu bạn để bé ăn một mình thì tốt nhất nên dừng lại. Trẻ em thường bắt chước hành vi của cha mẹ, vì vậy một khi thấy bạn ăn, bé cũng sẽ bắt chước ăn theo bạn, và khi ngồi trên bàn ăn, bé sẽ thấy một điều thú vị: bé được quyền lựa chọn, bé có thể chỉ tay và chọn món bé thích để ăn, chứ không phải một chén cơm đã có đầy đủ mọi thứ mà bạn thường chuẩn bị.4. Không ra lệnh cho bé ăn. 
Hãy để bé tự ăn nếu được, và đừng bắt bé phải ăn thứ này hay ăn thứ kia. Bạn có thể khiến bé hứng thú với món ăn đó trước, và bé sẽ tự động ăn. Còn nếu bạn ra lệnh, tiềm thức bé sẽ chống lại mệnh lệnh đó và gây khó khăn cho việc ăn uống của bé sau này.

5. Để bé từ từ làm quen với món ăn mới. 
Việc ăn thử một món ăn mới rất khó, bạn nên kể cho bé nghe một câu chuyện về món ăn đó, hoặc con vật/loại rau có trong món ăn, để bé có hứng thú hơn trong việc nếm thử chúng.

6. Giảm bớt. 
Nếu con của bạn không ăn rau, bạn không nên chỉ cho bé ăn thịt. Tốt nhất là bạn hãy giảm phần rau lại trong những bữa ăn sau, và thay đổi hình dạng của chúng, chẳng hạn như tỉa hình hoa, hoặc là cắt mỏng hơn.7. Làm bánh. 
Cơm đôi khi sẽ khiến bé ngán. Lâu lâu bạn có thể thay đổi hình thức ăn nhưng vẫn giúp bé đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng như làm bánh xèo, hoành thánh, chả giò...

8. Trộn các món ăn. 
Con bạn không thích cà chua? Bạn có thể dùng cà chua làm các loại xốt. Bé không thích cà rốt? Bạn cứ xay nhuyễn cà rốt và vò viên với thịt. Có rất nhiều cách trộn lẫn các loại thức ăn để bé chấp nhận ăn những món mình không thích một cách tự nhiên

9. Để bé giúp nấu ăn. 
Nếu con của bạn tham gia vào việc lựa chọn hoặc chuẩn bị bữa ăn, chúng sẽ quan tâm đến việc ăn những gì chúng đã tạo ra. Dắt con bạn đi chợ, và để chúng chọn nguyên liệu nấu ăn. Nếu các bé đã lớn thì bạn có thể cho bé làm một vài việc như lặt rau, rửa củ... Khi mọi việc đã hoàn tất, bạn có thể ồ lên và nói: "món này là do bé Su nhà mình nấu đấy nhé, chắc là ngon lắm đây!"

10. Không cho bé ăn nhiều quà vặt. 
Hãy nhớ rằng, bạn mới là người quyết định bé ăn ít hay nhiều quà vặt. Do đó, bằng việc để bé ăn ít quà vặt lại, bạn sẽ giúp bé ăn được nhiều cơm hơn.

11. Khiến bữa ăn trở nên vui vẻ. 
Điều dễ làm nhất là tạo hình món ăn. Bạn có thể để bé giúp đỡ mình trong việc sắp xếp dĩa đồ ăn thành hình con gấu chẳng hạn. Đôi khi chúng ta có thể cùng bé đặt tên các món ăn như "khu vườn cổ tích", " hoa hướng dương đỏ", hay "cún con của bé Tin"...và vừa ăn vừa kể 1 câu chuyện thú vị có liên quan đến cái tên đó. Cũng hơi cực nhỉ! Nhưng đôi khi bạn sẽ nhận được niềm vui từ những hành động nhằm giúp bé vui như thế đấy.12. Hãy là một tấm gương. 
Nếu bạn thường xuyên ăn kiêng hoặc có thói quen ăn uống không ổn định, con bạn sẽ nghĩ rằng hành vi này là bình thường. Hãy khiến bé cảm thấy bạn đang khỏe mạnh vì chế độ ăn uống của bạn rất tốt và hợp lí. Cho con bạn thấy, thức ăn đối với bạn rất quan trọng và bạn yêu thích ăn uống như thế nào. Chia sẻ sở thích ăn uống cũng là một cách tốt vì bé sẽ nhớ đến mẹ mỗi khi ăn món ăn mà mẹ thích

​13. Đừng cấm vận trẻ. 
Những thứ con bạn thích cũng rất quan trọng đối với chúng. Ăn bỏng ngô khi xem phim hoặc ăn kem, uống nước ngọt là một số thú vui thực sự của cuộc sống. Miễn là bạn cân bằng những lần ăn quà vặt đó với các thực phẩm dinh dưỡng khác và hoạt động thể chất, con bạn vẫn sẽ khỏe mạnh

Trên đây là những lời khuyên của Growsure để giúp các bé có một cơ thể khỏe mạnh nhờ vào chế độ ăn uống hợp lí. Các mẹ nhớ note lại và làm theo nhé!

KẾT NỐI

HOTLINE:
1900 638 008

  

CHAT ONLINE