Website đang hoàn thiện, mong Quý khách góp ý để chúng tôi phục vụ tốt hơnĐIỂM KHÁC BIỆT CỦA PHƯƠNG PHÁP ĂN DẶM KIỂU NHẬT

Nói đến phương pháp thì chắc chắn nó sẽ gắn liền với những quy tắc riêng. Khi nghĩ đến việc cho bé ăn dặm kiểu Nhật, bạn sẽ phải nghĩ đến những vấn đề sau:


1. Thời điểm cho bé tập ăn:

Theo khuyến cáo của các bác sĩ dinh dưỡng tại Việt Nam thì 6 tháng tuổi là thời điểm thích hợp cho bé ăn dặm. Thế nhưng phương pháp ăn dặm kiểu Nhật bắt đầu cho bé ăn dặm từ 5 tháng tuổi. Bởi các bà mẹ Nhật cho rằng thời điểm này là thích hợp để bé khám phá thế giới ẩm thực ngoài sữa mẹ.


2. Cách thức chế biến thức ăn:

Phương pháp ăn dặm kiểu Nhật khởi đầu bằng việc cho bé ăn cháo thay vì ăn bột, và các loại rau củ, thịt cá sẽ được mài, nghiền, băm, ray,… Mẹ Nhật hoàn toàn không dùng đến chiếc máy xay. Các mẹ Nhật thường chế biến thức ăn một lần và trữ đông, khi cần chế biến thì rã đông và nấu cho bé ăn.

Ngoài dầu ăn, không có một loại gia vị nào được dùng trong các món ăn của bé, trong khi nấu ăn theo kiểu truyền thống Việt Nam thì mẹ sẽ nêm cho bé 1 ít muối i ốt hoặc nước mắm. Bên cạnh đó thức ăn theo kiểu Nhật được để riêng từng chén, thay vì trộn chung lại như chén cháo, chén bột của phương pháp ăn truyền thống.


3. Kỷ luật trong bữa ăn:

Chúng ta dễ dàng bắt gặp hình ảnh bữa ăn của một em bé diễn ra trong không khí “náo động”, thậm chí cả nhà phải làm đủ trò để dụ dỗ bé, thế nhưng với ăn dặm kiểu Nhật các mẹ nghiêm khắc đưa ra một số nguyên tắc trong bữa ăn của bé:
 

  • Nói không với việc làm trò để dụ dỗ bé ăn.
  • Không có tivi xuất hiện trong bữa ăn.
  • Không ép bé ăn bằng mọi cách.
  • Không đi rong, bé phải ngồi trên chiếc ghế ăn của mình.


Thật ra, những quy tắc này đánh vào tâm lý của người mẹ và cần người mẹ tuân thủ nhiều hơn là bé. Lý do vì đôi khi thấy bé không ăn thì mẹ thường rất sốt ruột, và để dụ bé ăn được vài muỗng mẹ có thể phá lệ, dù điều này hoàn toàn không nên. Một điều thực tế nữa là, khi con không ăn, người mẹ cảm thấy lo lắng và cố dùng mọi cách để con ăn hoặc ép con ăn để cảm thấy an lòng hơn. Phần khác vì cứ chăm chăm vào cân nặng của trẻ nên càng dễ dàng phạm sai lầm. Nếu có thể loại bỏ những vấn đề trên thì dù cho bé ăn theo phương pháp nào cũng mang lại kết quả tốt.


Điều hay nhất ở phương pháp ăn dặm kiểu Nhật khiến nhiều ông bố bà mẹ trẻ thích thú đó là bé sẽ có được rất nhiều kỹ năng từ việc ăn uống, như kỹ năng tự ăn từ rất sớm, kỹ năng nhai nuốt tốt các thực phẩm thô, kỹ năng khéo léo… và phụ huynh sẽ không phải vất vả, mất nhiều thời gian cũng như căng thẳng trong những bữa ăn của bé.


ĂN DẶM KIỂU NHẬT CÓ LÀM ẢNH HƯỞNG ĐẾN VỊ GIÁC CỦA BÉ?

Việc ăn dặm theo kiểu Nhật tức là tuân thủ nguyên tắc không nêm bất cứ gia vị gì vào thức ăn của bé ngoài dầu ăn thì vẫn không làm ảnh hưởng đến vị giác của trẻ. Có chăng, tập quán ăn uống của người Việt vốn đậm đà gia vị nên khi lớn lên bé cần được tập dần việc tiếp xúc với các loại gia vị.


ĂN DẶM KIỂU NHẬT CÓ PHẢI LÀ PHƯƠNG PHÁP ĂN DẶM TỐT NHẤT?

Không có quy định nào bắt buộc người Việt phải nuôi con theo cách Việt, và cũng không có chứng minh nào nói rằng áp dụng nuôi con theo phương pháp Nhật thì đứa trẻ sẽ phát triển khỏe mạnh hoàn toàn. Chúng ta có thể sàng lọc sử dụng những điều tốt và thay đổi những điều chưa tốt. Đâu đó cũng có rất nhiều mẹ Việt tuy không biết đến phương pháp ăn dặm kiểu Nhật nhưng vẫn cho con ăn dặm trên ghế ăn, không xem tivi, không ép con ăn. Chỉ cần nhìn vào thực tế, nếu như những giờ ăn phải năn nỉ dụ dỗ con mới chịu ăn thì người mẹ sẽ rất mệt mỏi và bực bội, thay vào đó nếu con không ăn, mẹ tôn trọng nhu cầu của con và để con hiểu được việc ăn uống là trách nhiệm của con thì cả hai mẹ con đều vui vẻ. Vì vậy dù là lựa chọn phương pháp ăn dặm cho con kiểu gì thì các phụ huynh nên tạo cho bé bữa ăn trong sự thoải mái, tự nguyện là điều quan trọng nhất. Nếu muốn áp dụng phương pháp ăn dặm kiểu Nhật mà không phải băn khoăn với một số vấn đề mà bạn cảm thấy chưa thích hợp với trẻ em Việt như: giai đoạn bắt đầu ăn dặm, cách chế biến,… thì bạn có thể “điều chỉnh phương pháp” theo ý mình với nguyên tắc sau:

  • Tập ăn dặm đúng thời điểm: Từ tròn 6 tháng tuổi.
  • Tập ăn dặm đúng phương pháp: Từ ít đến nhiều, từ loãng đến sệt đặc, từ 1 bữa đến 2-3 bữa, từ 1 nhóm thực phẩm đến 2-3-4 nhóm thực phẩm.
  • Chế biến chén bột, cháo đủ chất và đủ lượng thực phẩm, đúng cách.
  • Thay đổi món ăn thường xuyên đa dạng.
  • Đảm bảo rửa sạch thực phẩm và nấu chín, ăn sớm, không ăn thức ăn ôi thiu
  • Vệ sinh dụng cụ nhà bếp và chén muỗng.

Ăn dặm kiểu Nhật đòi hỏi mẹ phải đầu tư nhiều thời gian và công sức trong thời gian đầu. Tại Nhật, các mẹ có thể dễ dàng mua thực phẩm ăn dặm cho con tại các nhà thuốc hoặc siêu thị. Sản phẩm ăn dặm ở đây đa dạng về chủng loại và phù hợp với bé theo từng tháng tuổi. Ở Việt Nam, rất khó để tìm mua thực phẩm đóng gói sẵn phù hợp cho bé. Vì vậy, nếu theo phương pháp này, các mẹ nên thu xếp thời gian biểu của mình hợp lý.

Nguồn: hanhtrinhlamme.com.vn 

KẾT NỐI

HOTLINE:
1900 638 008

  

CHAT ONLINE