Website đang hoàn thiện, mong Quý khách góp ý để chúng tôi phục vụ tốt hơn

      "CHA MẸ LÀ GƯƠNG MẪU TRONG HÀNH VI CƠ BẢN VỀ QUÝ TRỌNG ĐỒ VẬT"


Gs. Bs. Myers, ĐH California, Mỹ chỉ rõ: từ 6 tháng tuổi, các bé đã bắt đầu có những nhận thức sớm về hành vi đối xử với các vật dụng xung quanh. Nhưng tất cả đều là nhìn và lập lại cách mà cha mẹ và người chăm sóc bé đối xử.

Gs. Bs. Penny, Trung Tâm Phát triển hành vi trẻ nhỏ Westbrook, Anh Quốc chỉ ra 2 cách cha mẹ xử lý tình huống sai về hành vi


Tình huống 1: Khi dọn dẹp đồ chơi của bé thường dùng chân đá hoặc di chuyển đồ vật
Không ít lần cha mẹ thường cảm thấy quá mệt mỏi khi dọn những món đồ chơi bé vừa chơi xong và vô tình dùng chân thay tay để di chuyển đồ vật hoặc đẩy 1 món đồ chơi của bé sang 1 bên để dọn dẹp.

Sai ở đâu?

Gs. Penny phân tích: hành vi tưởng chừng vô hại này lại ảnh hưởng nhiều đến hành vi đối xử với đồ vật của bé. Việc nhìn thấy hành động này của cha mẹ, các bé sẽ hiểu việc đá, đập, bẻ, quăng ném là bình thường.
Hành vi đúng cha mẹ nên làm: hãy cúi xuống nhặt những món đồ chơi đó cho vào giỏ bằng tay. 
Các bé lớn hơn 1 tuổi, bạn có thể nhờ bé giúp bạn 1 tay nhặt đồ chơi vào giỏ. Gs. Penny khuyên: bạn có thể cho bé một cái giỏ nho nhỏ của bé và khích lệ bé giúp bạn bỏ đồ chơi vào giỏ của bé. Khi nói nên định nghĩa rõ ràng món đồ chơi đó.
VD: Liệu con có thể giúp mẹ lấy những chiếc xe hơi bỏ vào giỏ của con được không?


Tình huống 2: Bé hay đòi đồ chơi, cha mẹ thường cố ý không cho bé đi qua những gian hàng đồ chơi trong siêu thị
Cách xử lý thông thường của cha mẹ khi bé đòi đồ chơi là lẫn tránh các gian hàng đồ chơi trong siêu thị hoặc quát tháo bé "Con có nhiều đồ chơi lắm rồi, không mua gì nữa hết!"

Sai ở chỗ nào?

GS. Penny phân tích: cha mẹ đã vô tình bỏ qua cơ hội cho bé học về giá trị của việc mua món đồ. Quát tháo không giải quyết được vấn đề  mà làm bé nghĩ rằng: do nhiều món đồ chơi quá nên mẹ không mua, các bé sẽ không biết quý trọng những món đồ bé đang có.
Hành vi đúng cha mẹ nên làm:
* Cứ tự nhiên đi qua các gian hàng này, nếu bé đòi thì nên cho bé sự lựa chọn giữa 2 cái.
* Bé có thể đòi nhiều món (3-4 món), nhưng hãy chọn 2 trong số đó và hỏi bé: "Mẹ chỉ mua cho con 1 món, cái nào con muốn mua, và mua về con phải chơi với món đồ này" . Lúc nói bạn nên cầm cả 2 món đồ trong tay và để bé vài giây - 1 phút để quyết định. Nếu bé không quyết định và nhất quyết đòi cả hai thì bạn cất món đồ chơi vào chỗ cũ và nói với bé: "Đây là cơ hội cuối cùng, nếu con không chọn, mẹ sẽ cất lại". Nếu bé tiếp tục không chọn, bạn nên cất lại và dẫn bé ra về. Bé có thể sẽ khóc và quấy nhiễu nhưng điều này làm bé hiểu được giá trị của việc mua món đồ chơi và bé sẽ có trách nhiệm chọn món đồ mà bé thích. Nếu bé chọn 1 món, thì bạn mua món đó cho bé và nói với bé rằng:  "Con thích đồ chơi này và mẹ cũng thích nó, con nhớ chơi và giữ gìn cẩn thận món đồ chơi này nhé!". Bạn nên quy định thời gian khi mua món đồ cho bé. 
VD: Mẹ sẽ mua bộ đồ chơi này cho con vào ngày sinh nhật, giáng sinh, cuối tuần...  Và khi hứa với bé, hãy luôn giữ lời hứa, dẫn bé ra gian hàng và cho bé chọn như trên.

Nguồn: chuyên gia Anh Nguyen

KẾT NỐI

HOTLINE:
1900 638 008

  

CHAT ONLINE