Website đang hoàn thiện, mong Quý khách góp ý để chúng tôi phục vụ tốt hơn

 

Theo Laura Markham, chuyên gia viết sách tâm lý trẻ em thì lời xin lỗi miễn cưỡng có hại nhiều hơn có lợi. Nếu bạn hỏi một đứa trẻ về việc chúng bị cha mẹ buộc phải nói lời xin lỗi với bạn hay em mình, bạn sẽ thấy câu trả lời ngạc nhiên: “Khi con đang điên lên vì tức, con ghét nói lời xin lỗi, nó chỉ làm cho con thêm điên lên”.

Lời xin lỗi đôi khi thật khó nói đối với cả người lới lẫn trẻ con. Bố mẹ vẫn thường tập cho trẻ biết xin lỗi khi phạm lỗi. Tuy nhiên, bé có thật sự hối lỗi khi nói lời xin lỗi không ? Không nhiều bậc cha mẹ biết rằng việc ép buộc con nói "con xin lỗi" là một trong những cách dạy con sai lầm bởi điều này không thể giải quyết được mâu thuẫn. Vậy bạn phải dạy con như thế nào?

 

1Tập trung vào việc giúp đỡ trẻ giao tiếp với nhau hơn là buộc trẻ nói lời xin lỗi


Giúp trẻ lắng nghe nhau bằng cách yêu cầu từng đứa trẻ trình bày lại sự việc gây mâu thuẫn. Qua đó, bạn sẽ hiểu được vấn đề gây bất hòa giữa chúng. Phân tích và chỉ dẫn cho trẻ điều đúng, điều sai. Qua đó, những đứa trẻ sẽ hiểu nhau hơn và mối quan hệ sẽ được hàn gắn. “Một lời xin lỗi miễn cưỡng gần như vô nghĩa kể cả với người lớn”, Markham đã viết như vậy trong cuốn sách của mình.

 

 

2. Chờ cho đến khi cơn giận đã lắng xuống


Nếu con bạn chủ động gợi ý xin lỗi, hãy lắng nghe giọng nói của bé. Nếu trong thanh âm của bé vẫn còn sự giận dữ, bạn cần cho bé thêm thời gian để cơn nóng giận qua đi. Hãy nói với con bạn như sau: “Mẹ không muốn con nói lời xin lỗi bạn khi con vẫn chưa nhận thấy lỗi của mình” hay “Mẹ không muốn con xin lỗi bạn khi mà lời xin lỗi của con không làm cho ai đó cảm thấy khá hơn”.

 

3. Để trẻ chủ động tự giải quyết vấn đề của mình


Điều này không có nghĩa là bạn để mặc trẻ với mối quan hệ đổ vỡ và những lỗi lầm. Thay vào đó, bạn nên chỉ cho con cách thức hàn gắn để mối quan hệ tốt đẹp trở lại. Bạn có thể đưa ra các ý tưởng cho con như: viết một tấm thiệp đẹp kèm theo lời xin lỗi, hay sửa chữa món đồ chơi bị hư cho bạn. Markham đã chỉ cho các bậc cha mẹ, sau khi gợi ý cho con hãy nói rằng: "Mẹ tin chắc con biết mình cần làm những gì” và rời khỏi phòng.

 

4. Cha mẹ là tấm gương cho trẻ noi theo


“Trẻ con luôn quan sát và học hỏi cách xử lý mâu thuẫn trong mối quan hệ của các bậc cha mẹ”, Markham viết. Vì vậy khi có mâu thuẫn trong gia đình, cha mẹ cần phải có cách xử lý khéo léo, để chắc chắn rằng thông điệp xin lỗi của mình là chân thành. Lời nói, hành động cần mang thông điệp tích cực, không phải là một lời xin lỗi miễn cưỡng để trẻ có thể học hỏi, noi theo.

 

 

Nguồn: baomoi.com

KẾT NỐI

HOTLINE:
1900 638 008

  

CHAT ONLINE