Website đang hoàn thiện, mong Quý khách góp ý để chúng tôi phục vụ tốt hơn

Tuổi nhỏ việc nhỏ, những việc đơn giản như giữ vệ sinh cá nhân hay dọn dẹp đồ chơi, những vật dụng nhỏ trong nhà bé đều có thể làm tất. Nhưng làm sao để động viên và giúp bé hình thành thói quen làm việc ngoan và ý thức hơn thì mời mẹ tham khảo vài mẹo vặt như bên dưới.

Chọn nhiệm vụ thích hợp

Đầu tiên mẹ hãy tùy vào độ tuổi của con mà lựa việc cho con. Đương nhiên là con không thể nào đáp ứng những yêu cầu như là “con hãy dọn phòng ngủ của mình” được. Mẹ hãy cho con làm những việc như: bỏ quần áo dơ vào thau, dọn dẹp đồ chơi, cất bàn chải đánh răng lại chỗ cũ…. Đó là những công việc nhỏ giúp con làm quen.

Trẻ con tụi con rất thích được làm người lớn, nên mẹ hãy cứ khen và khích lệ con như thể con đang giúp đỡ mẹ rất nhiều.

Hướng dẫn cho con kĩ càng

Trước khi giao việc, mẹ cũng nhớ giải thích cho con nhé. Và đương nhiên là mẹ nên chọn những công việc không quá phức tạp. Những việc nào mà mẹ cần phải giải thích hơn một phút thì có nghĩa là quá khó với con đấy nhé. Một công việc lý tưởng như là: Con lựa đồ màu sáng và màu tối để thành hai bên dùm mẹ nhé, con chọn đồ của mình bỏ lên giường dùm mẹ được không?

Hãy kiên nhẫn, đừng giúp vội

Lần đầu tiên tự làm một việc gì đó sẽ khiến con lúng túng. Nhưng mẹ đừng giúp con vội vì con sẽ nghĩ rằng con không làm được. Mẹ chỉ nên đưa ra một vài gợi ý và hương dẫn nhỏ thôi. Một vài lời khen khi thấy được sự cố gắng của con cũng rất cần thiết mẹ nhé!

Biến việc nhà thành thói quen biết giúp đỡ người khác

Sau khi con đã có thể làm tốt những nhiệm vụ được giao thì mẹ hãy biến nó thành lịch cố định. Ví dụ, sáng sớm con cần phụ mẹ gấp chăn, trước khi ngủ con phải nhớ dọn dẹp đồ chơi … Những công việc hàng ngày cố định như vậy sẽ giúp con hiểu được, trong gia đình mọi người làm việc để giúp đỡ nhau. Kèm theo các công việc nhà, mẹ hãy nhớ tặng con những lời khen và lời cám ơn nhé!

Trò chuyện khi làm việc

Vì con còn nhỏ nên mẹ đừng để con làm một mình nhé. Mẹ không thể giúp những hãy đứng gần đó, trò chuyện cùng con. Vừa để quan sát con, vừa để nhắc nhở cổ vũ khi con tỏ ra có vẻ lơ là, không tập trung hoàn thành nhiệm vụ.

Hơn thế nữa, khi mẹ ở cạnh và đùa giỡn làm con vui thì con sẽ không thấy phụ mẹ là một việc cực nhọc và nhàm chán. Khi trò chuyện, mẹ nên giải thích về lợi ích mà công việc của con đang làm như là “nhờ con lau ghế sạch mà tối nay ba có ghế ngồi ăn cơm rồi”….

Cuối cùng, là mẹ đừng kì vọng ở con quá, con còn nhỏ mà. Dạy con phụ mẹ việc nhà chỉ  để hình thành tích cách và thói quen tốt cho con mà thôi mẹ nhé!

KẾT NỐI

HOTLINE:
1900 638 008

  

CHAT ONLINE