Website đang hoàn thiện, mong Quý khách góp ý để chúng tôi phục vụ tốt hơn

Thời điểm hiện tại, căn bệnh sốt rét đang quay lại và gây ra dịch bệnh cho hơn 10.000 người dân cả nước, đặc biệt là tại các khu vực Tây Nguyên và các tỉnh Lâm Đồng, Bình Phước.

Ngày 4/1, tại Hội nghị trực tuyến về công tác phòng chống dịch bệnh mùa đông xuân, PGS.TS Trần Thanh Dương, Viện trưởng Viện Sốt rét Ký sinh trùng Côn trùng Trung ương cho biết, trong năm 2017 có khoảng 10.000 trường hợp mắc sốt rét trên cả nước, trong đó có 4 trường hợp dẫn đến tử vong. Đáng lưu ý cả 4 trường hợp trên đều bị chẩn đoán nhầm sốt rét ác tính thành viêm họng nên người bệnh mới không được cứu chữa kịp thời.

Những ngày cận Tết như hiện nay cũng khiến cho công tác phòng chống sốt rét gặp nhiều khó khăn khi có nhiều người dân ở các khu vực biên giới về quê ăn Tết, tăng thêm nguy cơ “nhập khẩu” sốt rét ngoại lai. Để hạn chế nguy cơ trên, Viện trưởng Thanh Dương đề nghị các địa phương phải chú trọng đến phòng chống sốt rét ngoại lai trên cơ sở theo dõi, phát hiện sớm những dấu hiệu mắc bệnh ở nhóm dân di biến động.

Bên cạnh đó, dấu hiệu kháng hóa chất đã được phát hiện ở 3 chủng muỗi chủ yếu gây ra bệnh sốt rét là An.minimus, An.dirus, An.epiroticus. Đây là một vấn đề đáng lo ngại cho việc phun thuốc diệt muỗi tại các khu vực bệnh dịch hoành hành.

Không những vậy, tại các tỉnh Bình Phước, Đắk Nông, Đắk Lắk, Gia Lai, Quảng Nam, Khánh Hòa...ký sinh trùng gây ra bệnh sốt rét có khả năng kháng thuốc đã xuất hiện. Do đó, người dân nên chú trọng đến việc tăng sức đề kháng ngày từ bây giờ để giảm bớt nguy cơ bị mắc bệnh sốt rét. Ngoài ra các bệnh viện cần tăng cường công tác chuyên môn trong chẩn đoán, phát hiện, điều trị sớm bệnh nhân sốt rét, hạn chế nguy cơ tử vong cho người bệnh.

XEM THÊM

KẾT NỐI

HOTLINE:
1900 638 008

  

CHAT ONLINE