Website đang hoàn thiện, mong Quý khách góp ý để chúng tôi phục vụ tốt hơn

Thời tiết hiện nay rất dễ mắc bệnh cúm, nhiều người dân cứ bị cúm là tự ý mua thuốc đặc trị kháng vi rút về điều trị. Tuy nhiên các bác sĩ khuyến cáo, việc tự ý dùng thuốc kháng vi rút có thể gây ra những hậu quả khó lường.

Thời tiết nồm, ẩm như hiện nay là điều kiện cho vi rút phát triển, đặc biệt là vi rút cúm với tốc độ lây lan nhanh. Nguy hiểm hơn là thời gian gần đây, tại các cơ sở y tế đã ghi nhận nhiều trường hợp mắc cúm gia với diễn biến nặng. Nhiều người dân vì quá lo lắng nên tự ý tìm mua thuốc đặc trị kháng vi rút về tự điều trị bệnh cúm.

Thấy con có các triệu chứng sổ mũi, hung hắng ho… lại thấy trên mạng xôn xao về việc sử dụng thuốc kháng virut trong điều trị bệnh cúm, chị Phạm Thúy Quỳnh (Mỹ Đình, Nam Từ Liêm, Hà Nội) cũng đi tìm mua thuốc với suy nghĩ cho con uống thuốc kháng vi rút sẽ tiêu diệt hết vi rút gây bệnh, con nhanh khỏi cúm, không bị biến chứng nặng.

Chị Quỳnh cho biết: “Tôi cứ nghĩ bệnh do vi rút thì uống thuốc kháng vi rút thì sẽ nhanh khỏi. Tuy nhiên khi hỏi ý kiến bác sĩ thì được khuyên không cần thiết phải cho con uống thuốc kháng vi rút vì cháu chỉ bị cúm mùa thông thường dạng nhẹ, nếu biết chăm sóc và ăn uống đủ chất sẽ tự khỏi sau vài ngày”.

Nên mua những loại thực phẩm tăng sức đề kháng thay vì uống kháng sinh và kháng virut

Chủ một hiệu thuốc trên đường Nguyễn Quý Đức (Thanh Xuân, Hà Nội) cũng cho biết, gần đây có rất nhiều người đến hỏi mua thuốc kháng virut vì nghĩ cứ bị cúm uống thuốc thuốc đặc trị kháng vi rút sẽ khỏi bệnh.

Theo bác sĩ Trần Thị Hải Ninh, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương: Không phải bệnh nhân nào bị cúm cũng cần dùng loại thuốc đặc trị kháng vi rút. Những loại thuốc này phải dùng đúng chỉ định, chỉ dùng trong những trường hợp cúm A và cúm A trên những cơ địa đặc biệt như: Bệnh nhân có nguy cơ tiến triển bệnh nặng như trên nền có bệnh lý nền là tăng huyết áp, đái tháo đường hoặc những bệnh nhân suy giảm miễn dịch… Nếu mắc cúm B mà tự ý uống thuốc kháng virut là không đúng chỉ định, thậm chí nếu tự dùng tràn lan có nguy cơ gây kháng thuốc cao, dễ làm mất tác dụng của thuốc, rất khó điều trị khi cần phải sử dụng sau này. Nếu sử dụng thuốc khi chưa có chỉ định của bác sĩ có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng.

Theo các bác sĩ, bệnh cúm mùa thông thường có thể tự khỏi, kể cả trẻ em nếu triệu chứng nhẹ cũng không nhất thiết phải nhập viện mà có thể tự chăm sóc tại nhà. Nếu được chăm sóc tốt, thường trẻ bị cúm không bị bội nhiễm thêm vi khuẩn và không phải sử dụng thuốc kháng sinh vì thuốc kháng sinh không có tác dụng đối với các loại vi rút gây bệnh như cúm lại dễ dẫn đến bị kháng thuốc.

Bác sĩ cũng khuyến cáo, khi bị cúm cần vệ sinh thường xuyên đường hô hấp bằng dung dịch nước muối sinh lý như: Rửa mũi, xúc họng… đồng thời ăn uống đủ chất để tăng cường sức đề kháng. Nếu có các triệu chứng như sổ mũi, hắt hơi nhiều thì có thể chỉ cần uống thuốc điều trị triệu chứng. Nếu trường hợp trẻ em mắc một số chủng cúm nặng, nguy cơ viêm phổi, suy hô hấp hoặc bị cúm trên nền bệnh khác cần đưa trẻ đến cơ sở y tế để được thăm khám và chỉ định dùng thuốc phù hợp.

Nguồn: Báo Tin tức

XEM THÊM

KẾT NỐI

HOTLINE:
1900 638 008

  

CHAT ONLINE