Website đang hoàn thiện, mong Quý khách góp ý để chúng tôi phục vụ tốt hơn

Trong điều kiện thời tiết chuyển nắng, nồm ẩm, bé sẽ rất dễ mắc phải những loại dịch bệnh, đặc biệt là bệnh hô hấp và các căn bệnh truyền nhiễm như tay chân miệng, thủy đậu...

Sốt virus

Thời tiết giao mùa mặc dù ấm lên nhưng cũng có những đợt lạnh đột ngột cuối mùa, đây là cơ hội tốt cho một số loại virus gây bệnh phát triển. Hiện tại căn bệnh này vẫn chưa có thuốc điều trị nên cách duy nhất để phòng tránh là bảo vệ sức khỏe và tăng sức đề kháng cho trẻ.

Mẹ cần tránh cho bé tiếp xúc nguồn bệnh như các khu vực đông người, không tiếp xúc nhiều với người mắc bệnh, rửa tay kỹ cho bé trước khi ăn và sau khi bé đi học hoặc đi chơi về.

Các bệnh đường hô hấp

Mẹ nên tăng cường giữ ấm cho bé vào sáng sớm và ban đêm. Khi ra ngoài cùng bé, bố mẹ cần cho bé mặc đủ ấm, đội nón, đeo khẩu trang, có thể quàng thêm khăn để giữ ấm cổ. Biện pháp này giúp bé tránh bị nhiễm lạnh. Trên thực tế, thời điểm giao mùa dù trời nhiều nắng nhưng gió vẫn lạnh, bé sẽ dễ bị cảm, viêm phế quản nếu không được bảo vệ kỹ lưỡng.

Ngoài ra, mẹ nên rửa mũi và súc miệng cho bé bằng nước muối sinh lý thường xuyên để đề phòng bé bị bụi bẩn, nhiễm khuẩn qua đường hô hấp.

Lưu ý: Tuyệt đối không tự ý sử dụng kháng sinh khi bé bị viêm đường hô hấp vì nếu bệnh do virus gây ra thì kháng sinh sẽ không hiệu quả và còn làm tăng nguy cơ lờn thuốc.

Sốt xuất huyết

Dịch bệnh sốt xuất huyết thường bắt đầu vào tháng 2 – 3. Mẹ cần phòng bệnh bằng cách phun thuốc diệt muỗi, phát quang bụi rậm, mắc màn cho bé khi bé ngủ, dọn sạch các vũng nước đọng trong và xung quanh nhà.

Bệnh tay chân miệng

Cho đến nay các nhà nghiên cứu vẫn chưa điều chế được vắc xin phòng bệnh tay chân miệng. Tuy nhiên, nguy cơ lây nhiễm bệnh có thể được giảm thiểu bằng cách thực hiện tốt vệ sinh cá nhân và chăm sóc y tế kịp thời cho các bé bị mắc bệnh.

Thủy đậu

Biện pháp phòng bệnh thủy đậu tốt nhất là tiêm vắc xin với một liều duy nhất 0,5ml cho các bé từ 1 - 12 tuổi. Trẻ em từ 13 tuổi trở lên tiêm 2 liều, thời gian tiêm cách nhau từ 6 - 10 tuần.

Trong thời điểm diễn ra dịch bệnh thì mẹ nên cách ly bé với nguồn bệnh để tránh lây lan. Không nên đưa bé đến những nơi có nguồn bệnh hoặc nguy cơ lây nhiễm cao như bệnh viện và hạn chế tối đa đưa trẻ đến những chỗ đông người như bến xe, bến tàu.

Nếu trẻ bị nhiễm bệnh, bố mẹ nên chăm sóc trẻ đúng cách và tuyệt đối không dùng kháng sinh để điều trị bệnh dịch do virus vì kháng sinh không có tác dụng diệt virus.

XEM THÊM

KẾT NỐI

HOTLINE:
1900 638 008

  

CHAT ONLINE